Phí thường niên là gì?

Phí thường niên là khoản phí mà ngân hàng thu định kỳ hàng năm để giữ thẻ hoạt động. Nếu khách hàng chỉ mở tài khoản mà không cần thanh toán phí thường niên để sử dụng thẻ thì khoản phí này sẽ được ghi nợ trực tiếp vào tài khoản của khách hàng, nếu tài khoản không còn tiền, phí sẽ được trừ vào lần sau. Trong trường hợp thẻ tín dụng nói riêng, phí thường niên được bao gồm trong hạn mức chi tiêu hàn

Phí thường niên là gì?

Phí thường niên thẻ ATM là gì?

Phí thường niên là loại phí được thu hằng năm khi khách hàng sử dụng thẻ. Loại phí này sẽ được bắt đầu tính khi bạn kích hoạt thẻ ATM. Phí thường niên có ý nghĩa duy trì tài khoản và các dịch vụ, quyền lợi về thẻ, chỉ được thu 1 lần duy nhất trong năm.

Phí thường niên thẻ ghi nợ nội địa (Debit Card)

Phí thường niên thẻ ghi nợ nội địa: 50.000 đến 100.000 đồng. Ví dụ, MBBank và Techcombank thu phí thường niên 60.000 đồng / năm đối với thẻ ATM nội địa, chưa bao gồm VAT. Đối với thẻ ghi nợ nội địa, ngân hàng sẽ tính phí trực tiếp vào tài khoản, nếu trong tài khoản không còn tiền thì lần sau ngân hàng sẽ thu phí, đối với thẻ tín dụng, phí này sẽ được tính vào hạn mức phí dòng.

Phí thường niên thẻ tín dụng (Credit card) 

Tùy theo giá trị của từng loại thẻ mà các ngân hàng áp dụng mức phí khác nhau. Mức phí của thẻ thường vào khoảng 100.000 - 500.000 đồng/năm. Thẻ có hạn mức tín dụng cao và được các ngân hàng lớn tặng thưởng sẽ có phí thường niên cao hơn, có thể lên tới 10 triệu đồng / năm. Tuy nhiên, có những ngân hàng miễn phí trọn đời, vì vậy bạn nên tìm hiểu để nhận ưu đãi tốt nhất.

 

Phí duy trì tài khoản là gì? Có khác phí thường niên hay không? 

Phí duy trì tài khoản về cơ bản là số tiền tối thiểu bạn cần có trong tài khoản của mình. Hàng tháng, nếu số dư của bạn cao hơn số tiền này, ngân hàng sẽ duy trì miễn phí, nhưng nếu số dư tài khoản của bạn thấp hơn quy định, bạn sẽ bị tính phí từ 5.000-10.000 đồng. Phí duy trì thẻ trung bình giữa các ngân hàng khoảng 50.000 đồng.

Nếu có thể tránh được phí duy trì tài khoản người dùng, phí thường niên sẽ là phí bạn phải trả mỗi năm để duy trì và sử dụng dịch vụ thanh toán. Thông thường, các ngân hàng thu phí 50.000-100.000 đồng / năm đối với thẻ thanh toán nội địa và 100.000-500.000 đồng / năm đối với thẻ thanh toán quốc tế.

 

Phí thường niên mỗi năm bao nhiêu tiền?

Phí thường niên thường từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Mỗi ngân hàng có một mức phí hàng năm khác nhau.

Phí thường niên thẻ ATM các ngân hàng

Phí thường niên thẻ ATM của một số ngân hàng:

Ngân hàng

Phí thường niên

Phí phát hành

Agribank

100.000đ

100.000đ

ACB

300.000đ

Miễn phí

BIDV

200.000đ

Miễn phí

Bản Việt

Miễn phí

Miễn phí

Đông Á

200.000đ

Miễn phí

HD Bank

220.000đ

Miễn phí

Eximbank

300.000đ

Miễn phí

Pvcombank

300.000đ

Miễn phí

Sacombank

299.000đ

Miễn phí

Vietcombank

100.000đ

Miễn phí

Vietinbank

120.000đ

75.000đ

VPBank

250.000đ

Miễn phí

Tpbank

250.000đ

Miễn phí

 

Phí thường niên thẻ tín dụng các ngân hàng 

 

Ngân hàng

Phí thường niên thẻ tín dụng

Timo

Miễn phí trọn đời

AgriBank

150.000

ACB

299.000

BIDV

200.000 – 300.000

Bản Việt

Miễn phí

Đông Á

200.000

HD Bank

220.000

EximBank

Năm 1: Miễn phí. Từ năm 2: 300.000

PvcomBank

150.000

SacomBank

299.000

VietcomBank

100.000

TPBank

288.000

 

Tại sao phải đóng phí thường niên, không đóng phí thường niên có được không? 

Việc đóng phí thường niên là rất quan trọng nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ lâu dài và đảm bảo  quyền lợi.

Khách hàng băn khoăn, nếu không đóng phí thường niên có được không? Điều này phụ thuộc vào loại thẻ và chính sách của ngân hàng mà bạn đang sử dụng. Cụ thể:

Thẻ tín dụng

Khi mở thẻ tín dụng, kể cả khi không sử dụng đến thẻ bạn cũng phải đóng phí thường niên. Trong trường hợp khách hàng làm thủ tục khóa thẻ nhưng không hủy thẻ thì vẫn phải đóng phí thường niên. Việc không đóng, chắc chắn mức phí phạt qua thời gian dài sẽ rất cao. 

Đặc biệt, bạn sẽ nằm trong danh sách nợ xấu. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự uy tín của đối với các ngân hàng và các tổ chức tín dụng. Chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn trong việc vay vốn về sau. 

Các loại thẻ trả trước

Nếu đến hạn trả phí thường niên mà tài khoản không có tiền, ngân hàng sẽ ghi nợ ngay  khi tài khoản có tiền. Nếu bạn ngừng sử dụng tài khoản này, khoản phí này sẽ được tính vào khoản lỗ của ngân hàng. .

 

Cách để giảm phí thường niên?

Chọn thẻ được tích điểm thưởng

Nếu không thể tránh khỏi, mỗi chúng ta nên có kế hoạch để giảm thiểu tổn thất. Lựa chọn thẻ để sử dụng thường xuyên và tích điểm với phí thường niên là một  lựa chọn. HSBC cho phép bạn tích  điểm và đổi điểm với một khoản phí thường niên.

Chọn ngân hàng có chính sách ưu đãi phí thường niên

Để tránh khoản phí hàng năm phải bắt đầu ngay sau khi bạn nộp giấy tờ đăng ký thẻ tín dụng. Một số thẻ có thể được miễn phí thường niên trong 1-2 năm đầu cho thành viên mới.

Đàm phán trực tiếp với ngân hàng

Nhiều chủ thẻ tín dụng thường cho rằng khoản phí này luôn cố định. Các ngân hàng phải chi hàng trăm, thậm chí hàng nghìn đô la cho việc quảng cáo, Marketing để thu hút khách hàng, vì vậy họ không muốn bạn ngừng sử dụng thẻ. Trước khi chủ thẻ chấp nhận mức phí mới, khách hàng nên gọi điện cho công ty phát hành thẻ và yêu cầu họ giảm phí.

Tận dụng chương trình khuyến mại

Các chương trình giảm giá lên đến 30% -50% trở lên dành cho chủ thẻ tín dụng, hãy tận dụng các chương trình này để mua hàng trị giá hàng triệu đồng. Chỉ cần một giao dịch là đủ để trang trải cho cả năm.

Đối với thẻ thanh toán, cách để giảm phí thường niên có thể là duy trì hạn mức phù hợp với ngân hàng trong tài khoản.

Bạn có thể đăng ký để sử dụng hệ thống ngân hàng trực tuyến của ngân hàng; dịch vụ này cho phép bạn thực hiện chuyển khoản, mua hàng trực tuyến hoặc thanh toán hóa đơn tại nhà mà không cần đến máy ATM hoặc quầy giao dịch.


 

Hướng dẫn đóng phí thường niên 

Ngân hàng tính phí thường niên bằng cách ghi nợ trực tiếp và thẻ tín dụng được tính tối đa số phí hàng tháng. Trường hợp trong tài khoản không còn tiền, ngân hàng sẽ tính phí ngay sau khi bạn thực hiện lần nạp tiền đầu tiên bên dưới

 

Một số lưu ý về phí thường niên

Khi khách hàng sử dụng thẻ ngân hàng, phí thường niên cần lưu ý những điểm sau:

  • Phí bắt đầu tính khi ngân hàng phát hành thẻ thành công.

  • Phí được ghi nợ trực tiếp từ số dư tài khoản ngân hàng của khách hàng.

  • Ngay khi khách hàng không kích hoạt thẻ vẫn phải trả phí thường niên.

  • Phí thường niên của thẻ tín dụng được tính cùng với hạn mức phí hàng tháng của thẻ tín dụng.

Bài viết cùng chuyên mục