Hậu quả của việc không trả thẻ tín dụng: Hiểu và tránh gánh nặng tài chính

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nhiều người chi tiêu quá mức, gây ra sự mất kiểm soát dẫn đến khả năng không thể thanh toán hoặc có trường hợp người chủ thể chủ đích không thanh toán dư nợ thẻ tín dụng. Vậy, việc không không trả thẻ tín dụng sẽ có tác động ra sao?

Số lượng người dùng sử dụng thẻ tín dụng gia tăng liên tục bởi đây là phương thức thanh toán thuận tiện thay thế cho tiền mặt, mang theo nhiều tiện ích hấp dẫn từ các đơn vị phát hành thẻ.

Thực chất của thẻ tín dụng đồng nghĩa với việc khách hàng mượn "tiền vay" từ ngân hàng để chi trả bằng thẻ, và sau đó trả lại sau khi hạn mức đến. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nhiều người chi tiêu quá mức, gây ra sự mất kiểm soát dẫn đến khả năng không thể thanh toán hoặc có trường hợp người chủ thể chủ đích không thanh toán dư nợ thẻ tín dụng. Vậy, việc khôngkhông trả thẻ tín dụng sẽ có tác động ra sao?

khong-tra-the-tinh-dung-1

Thẻ tín dụng là công cụ hữu ích trong cuộc sống

Có vấn đề gì khi không thanh toán nợ thẻ tín dụng?

Các sản phẩm thẻ tín dụng thường miễn lãi cho chủ thẻ trong khoảng 45 ngày. Khi hết thời gian này và chủ thẻ không thanh toán toàn bộ số tiền nợ thẻ tín dụng đúng hạn, toàn bộ dư nợ sẽ phải chịu lãi suất. Nếu chủ thẻ không thanh toán số tiền tối thiểu, dư nợ sẽ chịu lãi suất vi phạm hạn mức, đồng thời kèm theo mức phạt trễ hạn.

Về cơ bản, việc không trả thẻ tín dụng khiến chủ thẻ phải đối mặt với nhiều rủi ro và hậu quả do vi phạm hợp đồng tín dụng với ngân hàng phát hành thẻ. Cụ thể như sau:

Bị áp đặt phí trễ hạn

Khi không thanh toán đầy đủ và đúng hạn số tiền tối thiểu phải trả cho ngân hàng, bạn sẽ phải chịu phí trễ hạn. Mức phí này thường tối thiểu 5% trên tổng số tiền bạn đã sử dụng từ thẻ tín dụng của mình.

Phải chịu lãi suất cao hơn

Nếu bạn không thực hiện thanh toán cho số tiền nợ, hậu quả sẽ là việc ngân hàng tiếp tục tính toán lãi suất hàng ngày cho số tiền này, cho đến khi bạn hoàn trả cả phần gốc lẫn lãi. Thường, lãi suất trễ hạn mà các ngân hàng áp dụng dao động trong khoảng từ 20% đến 34%, tùy thuộc vào chính sách cụ thể của từng ngân hàng. Điều này có nghĩa rằng, số tiền nợ không chỉ tăng lên do lãi suất tích lũy, mà còn có khả năng tạo ra một khoản nợ lớn hơn với mức lãi suất này, gây ra áp lực tài chính và khó khăn trong việc trả nợ trong tương lai.

Điểm tín dụng giảm và khó vay vốn

Khi không thanh toán nợ thẻ tín dụng, số tiền bạn đã sử dụng sẽ trở thành nợ xấu (nằm trong nhóm 3 đến nhóm 5) và được báo cáo tới Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC), dẫn đến giảm điểm tín dụng. Việc giảm điểm tín dụng sẽ làm cho việc vay vốn ở các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính chính hợp pháp trở nên khó khăn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tình hình tài chính của bạn trong trường hợp bạn cần vay vốn cho mục đích kinh doanh hoặc đầu tư khác. 

khong-tra-the-tinh-dung-2

Người có lịch sử nợ thẻ tín dụng rất khó vay vốn

Bị nhắc nợ thường xuyên từ ngân hàng phát hành thẻ

Ngân hàng sẽ thông qua tin nhắn, email hoặc điện thoại liên hệ bạn nhắc nhở về việc thanh toán dư nợ thẻ tín dụng. Nếu sau 3 kỳ sao kê liên tiếp bạn không thực hiện thanh toán, ngân hàng có thể tạm ngưng sử dụng thẻ để ngăn cản bạn thực hiện giao dịch không mong muốn.

Không trả thẻ tín dụng có thể dẫn đến việc bị truy tố không?

Nếu bạn không thanh toán số tiền nợ cả gốc lẫn lãi của thẻ tín dụng và sau nhiều lần nhắc nhở từ ngân hàng, ngân hàng phát hành thẻ có thể khởi kiện bạn tới tòa án. Trong trường hợp người chủ thẻ có hành vi bỏ trốn, có khả năng thanh toán nhưng cố ý không trả thẻ tín dụng, bạn có thể bị truy cứu hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản.

Căn cứ theo Điều 175 của Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi và bổ sung năm 2017, mức án phạt phụ thuộc vào mức độ vi phạm và số tiền vay. Người phạm tội có thể bị áp dụng các mức phạt sau:

  • Cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc tù từ 06 tháng đến 03 năm nếu số tiền từ 04 đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 04 triệu đồng, nhưng đã bị phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án về tội xâm phạm quyền sở hữu nhưng chưa bị xóa án tích…
  • Tù từ 02 - 07 năm nếu số tiền từ 50 đến dưới 200 triệu đồng;
  • Tù từ 05 - 12 năm nếu số tiền từ 200 đến dưới 500 triệu đồng;
  • Tù từ 12 - 20 năm nếu số tiền từ 500 triệu đồng trở lên.

Như vậy, nếu không thanh toán nợ thẻ tín dụng, chủ thẻ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Mất khả năng thanh toán tiền nợ có ảnh hưởng gì không?

Sau khi sử dụng thẻ tín dụng và đến hạn phải thanh toán lại cho ngân hàng, nếu bạn nhận thấy không có khả năng trả nợ thẻ tín dụng, hãy liên hệ ngân hàng để chuyển đổi sang chế độ trả góp. Đây là một giải pháp tạm thời và được ngân hàng khuyến khích người dùng thực hiện để giải quyết vấn đề nợ thẻ tín dụng.

khong-tra-the-tinh-dung-3

Không thể trả nợ thẻ tín dụng có sao không ?

Như vậy, việc không trả thẻ tín dụng sẽ đặt chủ thẻ vào tình thế đối mặt với nhiều rủi ro về tài chính cũng như trách nhiệm pháp lý. Do đó, khi sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu, người chủ thẻ cần tận dụng thời gian miễn lãi để thanh toán toàn bộ dư nợ và đề ra kế hoạch chi tiêu hợp lý để luôn đảm bảo khả năng trả nợ, tránh tình trạng nợ chồng nợ. Thẻ tín dụng là công cụ tài chính mạnh mẽ và tiện ích, tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách có thể gây ra những hậu quả không mong muốn. Truy cập Creditcard.com.vn để tìm hiểu về thẻ tín dụng cũng như cách sử dụng thẻ hợp lý nhất để có được lộ trình tài chính an toàn.

Bài viết cùng chuyên mục