Cách tra cứu MÃ SỐ BHXH và quá trình đóng BHXH 2023

Creditcard.com.vn hướng dẫn cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội online, và quá trình đóng BHXH nhanh chóng, đơn giản nhất 2020

Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội online là cách giúp bạn có thể biết được mã số bảo hiểm cá nhân của bạn chỉ với số CMND, bạn không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế mà chỉ cần tra cứu thông qua nền tảng internet là được.

Tra cứu quá trình đóng BHXH là cách nhanh nhất để nắm bắt tình trạng sổ bảo hiểm xã hội. Bằng cách làm này bạn sẽ biết được rất nhiều thông tin bên trong sổ bảo hiểm của mình. Đây là điều rất quan trọng trong quá trình sử dụng sổ để thăm khám, chữa bệnh hay để nhận các quyền lợi BHXH khi bạn về hưu.

>>Tìm hiểu thêm các thông tin bổ ích sau:

TỔNG HỢP 2 CÁCH TRA CỨU MÃ SỐ BHXH NHANH VÀ CHÍNH XÁC NHẤT HIỆN NAY

1. CÁCH 1: Tra cứu mã số BHXH tại website của hệ thống BHXH Việt Nam

Dưới đây là 4 bước để bạn có thể tra cứu nhanh mã số BHXH của mình tại nhà:

Bước 1: Truy cập vào trang website tra cứu mã số BHXH online

Bạn bấm vào đường link bên cạnh để chuyển hướng đến website tra cứu mã số BHXH online nhé: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Bước 2: Bạn thực hiện việc tra cứu mã số BHXH bằng cách nhập các thông tin theo yêu cầu như sau:

 • Tỉnh/TP: Bạn chọn khu vực mà bạn đang tham gia đóng BHXH (Thông tin này bắt buộc chọn)
 • Họ tên: Bạn nhập chính xác và đầy đủ họ và tên của bạn bằng chữ in hoa, đúng thông tin theo CMND/CCCD (bắt buộc nhập)
 • Ngày/tháng/năm sinh: Bạn nhập đúng ngày tháng năm sinh theo CMND/CCCD
 • Số CMTND: Bạn nhập thông tin đúng theo CMND/CCCD
 • Mã số BHXH: Bạn không cần nhập thông tin ở trường này, vị bạn đang tra cứu mã số BHXH nên không thể biết đươc mã số BHXH của mình là bao nhiêu
 • Xác nhận không phải là người máy (bắt buộc chọn): Bạn bấm chọn ở đây để hệ thống xác nhận bạn không phải là robot tự động
 • Sau khi bạn nhập dữ liệu, bạn kiểm tra một lần nữa các thông tin một cách chính xác sau đó ấn vào nút "TRA CỨU" -> Kết quả sẽ hiện ra trong giây lát.
hướng dẫn tra cứu mã số bhxh
Caption

Bước 3: Khi bạn thực hiện việc "tra cứu" hệ thống tra cứu mã số BHXH sẽ trả kết quả theo 3 trường hợp như sau: bạn cần đọc kỹ để biết mình đang rơi vào trường hợp nào nhé.

 • Trường hợp 1: Bạn đã được cấp mã số BHXH trùng với số sổ BHXH (nếu có), như vậy mã BHXH này sẽ được dùng để thay thế luôn cho sổ BHXH hay thẻ BHYT mà bạn đang sử dụng. Khi thực hiện các giao dịch liên quan đến sổ BHXH hay đi khám chữa bệnh có BHYT thì bạn chỉ cần cung cấp mã số này là sẽ được hỗ trợ nhé.

rà soát mã số BHXH

 • Trường hợp 2: Bạn được cấp 1 mã số BHXH nhưng không may mã số này lại không trùng với thông tin số sổ BHXH đã được cấp trước đó. Vì vậy điều bạn cần làm ngay  lúc này đó là thực hiện việc đồng bộ mã số BHXH và số sổ BHXH. Việc đồng bộ này không tốn quá nhiều thời gian đâu nhé.

tra cứu mã số bhxh

 • Trường hợp 3:  Không tra cứu được mã số BHXH, điều này nghĩa là thông tin bạn nhập chưa chính xác, hoặc là bạn chưa được cấp mã số BHXH cũng như sổ BHXH. trường hợp này bạn cần liên hệ gấp với đơn vị bạn đang công tác để kiểm tra thông tin hoặc đăng ký mã số BHXH mới.

tra cứu mã số bhxh

 

2. CÁCH 2: Tra cứu mã số BHXH trên EFY-eBHXH

EFY-eBHXH là hệ thống hỗ trợ kê khai, tra cứu và nộp hồ sơ Bảo hiểm xã hội (BHXH) bằng chữ ký số điện tử, phần mềm này thông thường được các doanh nghiệp sử dụng để đăng ký và tra cứu mã số BHXH cho nhân viên của mình. Vậy để tra cứu mã số BHXH thì bạn cần thực hiện các bước như thế nào:

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống kê khai EFY-eBHXH 

phần mềm EFY-eBHXH

 

Bước 2: Cung cấp thông tin của người cần được tra cứu thông tin mã số BHXH

 • Họ tên: Dựa theo thông tin trên CMND/CCCD
 • Năm sinh: Dựa theo thông tin trên CMND/CCCD
 • Giới tính: Lựa chọn đúng giới tính của người cần được tra cứu.
 • Địa chỉ khai sinh: Kê khai theo CMND/CCCD

Sau khi kiểm tra chính xác thông tin, bạn bấm vào nút "Kiểm tra mã số BHXH" nhé

kiểm tra mã số BHXH bằng phần mềm EFY-eBHXH2

 

Bước 3: Sau khi bấm vào nút kiểm tra mã số BHXH, Phần mềm sẽ giúp bạn tra cứu và hiển thị rõ mã số BHXH trên màn hình ứng dụng như ảnh bên dưới.

kiểm tra mã số BHXH bằng phần mềm EFY-eBHXH

 

Trong trường hợp bạn nhập thông tin tra cứu không chính xác, hệ thống sẽ tự động cảnh báo và yêu cầu bạn nhập lại thông tin mới để tra cứu mã số BHXH

kiểm tra mã số BHXH bằng phần mềm EFY-eBHXH

 

HƯỚNG DẪN CÁCH TRA CỨU QUÁ TRÌNH ĐÓNG BHXH 2020

Để tiến hành việc tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội online nhanh chóng, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

1. Cách tra cứu quá trình tham gia BHXH có mã OTP

 • Bước 1: Truy cập vào đường dẫn tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội

Hiện tại cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam đã cung cấp đường truy cập tra cứu cho người dùng. Đây là cơ sở dữ liệu để người xem nhập thông tin trước khi tiến hành tra cứu mã số bảo hiểm xã hội và quá trình đóng BHXH. Nói một cách cụ thể hơn việc đầu tiên cần làm là bạn hãy truy cập vào đường dẫn này:  https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội

 • Bước 2: Nhập liệu thông tin trước khi tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Sau khi truy cập vào đường dẫn trên các yêu cầu nhập liệu thông tin sẽ hiện ra. Khi này bạn cần lưu ý rằng những ô thông tin có ký hiệu (*) chính là thông tin quan trọng. Vì vậy bạn bắt buộc phải điền đầy đủ và không được bỏ qua. Một vấn đề nữa là người tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội cần nhập số điện thoại thật chính xác. Bởi vì sau khi bạn gửi yêu cầu tra cứu, đơn vị bảo hiểm sẽ gửi mã OTP về số điện thoại người dùng. Trong trường hợp đó, mã OTP đóng vai trò then chốt cho việc bảo mật quá trình tra cứu mã số bảo hiểm.

 • Bước 3: Nhập mã OTP vào trang thông tin và nhấn mã kiểm tra

Ngay khi nhận được mật mã OTP bạn hãy điền ngược vào trang tính. Sau đó nhấp chuột vào ô kiểm tra để gửi yêu cầu tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội. Cuối cùng bạn chỉ cần đợi trong vòng vài giây để nhận được kết quả từ đơn vị bảo hiểm xã hội nhé.

2. Cách tra cứu quá trình tham gia BHXH không cần có mã OTP

Trong trường hợp bạn không thể nhận được mã OTP vì một số lý do khách quan như : quên số điện thoại khi đăng ký, mất số điện thoại, không còn sử dụng số diện thoại cũ nữa...

Vậy bạn sẽ tra cứu quá trình đóng BHXH như thế nào? 

Để tra cứu quá trình đóng BHXH bạn chỉ cần thực hiện việc nhắn tin lên tổng đài BHXH theo cú pháp như sau: BH QT [mã số BHXH] [từ năm] [đến năm] gửi tới 8079.

Kết quả bạn sẽ được trả về đó là thời gian bạn tham gia BHXH và BHTN nhé.

Cách tra cứu quá trình tham gia BHXH không cần mã OTP

 

 

VIDEO HƯỚNG DẪN CÁCH TRA CỨU MÃ SỐ BHXH

Để việc tra cứu mã số BHXH được diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn, bạn có thể vừa theo dõi video này vừa thực hiện việc tra cứu mã số bhxh online nhé.

VÌ SAO CẦN TRA CỨU MÃ SỐ BHXH VÀ QUÁ TRÌNH ĐÓNG BHXH ONLINE

Quá trình tra cứu mã số bảo hiểm xã hội và quá trình đóng BHXH online thường được tiến hành dựa vào mã số BHXH. Đây là mã số được cấp kèm với mỗi sổ bảo hiểm. Thông thường mã mã số bảo hiểm gồm 10 chữ số mang những ý nghĩa riêng biệt. Cụ thể là 2 số đầu của mã số bảo hiểm đại diện cho tỉnh thành cấp sổ. Các số tiếp theo chính là số tự nhiên được lấy theo thứ tự ứng với mã số bảo hiểm xã hội. Bằng cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội online bạn sẽ nhận được các lợi ích như sau:

 • Biết được thời gian sử dụng của sổ bảo hiểm xã hội để tiến hành quá trình thăm khám phù hợp với khung giờ.
 • Tra cứu mã mã số bảo hiểm xã hội online giúp tiết kiệm thời gian kê khai thông tin  cho các doanh nghiệp.
 • Đối với các cơ quan bảo hiểm xã hội, hình thức tra cứu Online hỗ trợ đơn vị dễ dàng quản lý dữ liệu trên hệ thống.
 • Biết được tổng thời gian bạn tham gia BHXH
 • Biết được tổng số tiền mà doanh nghiệp đã đóng BHXH cho bạn trong thời gian bạn làm việc
 • Nắm bắt được số tiền bạn có thể nhận khi về hưu.

LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI TRA CỨU MÃ SỐ BHXH BẰNG CMND

Nhằm đảm bảo cho quá trình tra cứu mã số BHXH và quá trình đóng BHXH diễn ra thuận lợi, bạn cần lưu ý rằng:

 • Truy cập vào đúng trang web tra cứu sổ bảo hiểm xã hội của đơn vị bảo hiểm. Tuyệt đối không tùy tiện nhập thông tin vào những trang web không rõ nguồn gốc. Bởi hành động này sẽ bị kẻ xấu lợi dụng và đánh cắp thông tin của người dùng.
 • Thông tin tra cứu BHXH phải được nhập liệu một cách chính xác nhất. Bởi chỉ cần một thông tin sai lệch so với sổ bảo hiểm, bạn cũng không nhận được kết quả như mong muốn.
 • Đọc kỹ thông tin thời gian sử dụng sổ bảo hiểm và các dữ liệu quan trọng khác. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ được quyền lợi tối đa dành cho mình.

Có thể thấy quy trình tra cứu mã số BHXH và tra cứu quá trình đóng BHXH online rất đơn giản. Đảm bảo chỉ cần ghi nhớ các lưu ý và làm theo hướng dẫn bạn sẽ nhanh chóng tra cứu thành công. Từ đây người dùng có thể dễ dàng lên kế hoạch thăm khám và chữa bệnh phù hợp với sổ bảo hiểm.

Bài viết cùng chuyên mục