Hướng dẫn TRA CỨU số CMND/CCCD cũ và mới 2023

Tra cứu số CMND được thực hiện một cách nhanh chóng và đơn giản. Bạn không cần phải đến UBND hay công an phường để tra cứu nữa, mà chỉ với chiếc điện thoại có kết nối internet thì bạn đã có thể tìm thấy số CMND của mình trong vài phút.

Chứng minh nhân dân (CMND/CCCD) là một trong những giấy tờ cá nhân rất quan trọng, nó giúp chúng ta thực hiện các thủ tục hành chính hay các giao dịch ngân hàng nhanh chóng và thuận lợi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ghi nhớ được các thông tin trên CMND/CCCD chính xác. vì vậy trong bài viết này, độc giả Creditcard.com.vn hãy cùng tìm hiểu cách tra cứu số CMND, tra cứu số CCCD online nhanh chóng nhé. 

Hiện nay, tra cứu số CMND được thực hiện một cách nhanh chóng và đơn giản. Bạn không cần phải đến UBND hay công an phường để tra cứu nữa, mà chỉ với chiếc điện thoại có kết nối internet thì bạn đã có thể tìm thấy số CMND của mình trong vài phút.

tra cứu số cmnd cccd online
Tra cứu số CMND/ CCCD online đơn giản và nhanh chóng

Xem thêm:

 • Tra cứu mã số BHXH
 • Tra cứu mã số BHYT

Chứng minh nhân dân(CMND) hay Căn cước công dân(CCCD) là gì?

Chứng minh nhân dân/Chứng minh thư/CMND hay thẻ căn cước công dân(CCCD) là loại giấy tờ tùy thân quan trọng bậc nhất của mỗi công dân. Mỗi cá nhân khi đủ 14 tuổi sẽ đủ điều kiện để xin cấp CMND tại cơ quan công an cấp huyện hoặc cấp tỉnh. Trường hợp bạn bị mất CMND hoặc CMND bị hư hại không còn nhìn rõ thông tin, thì cần đến ngay cơ quan có thẩm quyền để xin được cấp đổi.

Các thông tin được in trên CMND/ CCCD bao gồm:

 • Số CMND/CCCD
 • Họ và tên
 • Ngày tháng năm sinh
 • Giới tính
 • Quốc tịch
 • Dân tộc
 • Quê quán
 • Nơi thường trú
 • Đặc điểm nhận dạng
 • Ngày cấp CMND và Thời hạn sử dụng CMND
 • Dấu vân tay (Ngón trỏ trái và ngón trỏ phải)
 • Mã vạch nhận dạng (dùng để kiểm tra CMND thật/giả)
Thông tin được in trên CMND/CCCD đầy đủ và rõ ràng
Thông tin được in trên CMND/ CCCD đầy đủ và rõ ràng

Hiện nay, CMND không còn được cấp mới nữa mà sẽ được thay thế bằng CCCD (Căn cước công dân), CMND cũ chưa hết thời hạn sử dụng thì vẫn được sử dụng bình thường, khi hết thời hạn sẽ được cấp đổi bằng loại CCCD mới hoặc CCCD có gắn chíp.

Kể từ ngày 01/01/2016, để chứng minh lai lịch nhân thân, chúng ta sẽ sử dụng các loại giấy tờ như sau:

 • CMND9 - Chứng minh thư nhân dân 9 số (theo Nghị định 05/1999/NĐ-CP);
 • CMND12 - Chứng minh thư nhân dân 12 số (theo Thông tư 57/2013/TT-BCA);
 • CCCD - Thẻ Căn cước công dân (Luật Căn cước công dân 2014).

Tra cứu số CMND/CCCD online là gì?

Tra cứu số CMND/CCCD là cách kiểm tra chính xác thông tin cá nhân của mình thông qua hệ thống tra cứu của chính phủ. sau khi tra cứu, bạn sẽ nhận được các thông tin liên quan đến số CMND của mình nhanh chóng và chính xác.

Trong trường hợp bạn không nhớ số CMND hoặc mất CMND, bạn cũng có thể tra cứu số CMND bằng họ tên hoặc ngày tháng năm sinh.

Tại sao cá nhân phải biết tra cứu/ Tìm Số CMND/CCCD Online?

Hiện nay Internet đã được phổ biến đến từng khu vực xa xôi nhất, bạn có thể truy cập vào mạng lưới thông tin quốc gia bất kì ở đâu, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh. Các thông tin cá nhân đã được chính phủ cà các cơ quan thẩm quyền cập nhật đầy đủ trên các hệ thống cấp phường/quận cũng như cổng dịch vụ công quốc gia. Vì vậy biết cách tra cứu thông tin cá nhân online cũng là cách để bạn kiểm tra và xác thực độ chính xác thông tin.

tìm số cmnd
Tra cứu thông tin cá nhân online là cách kiểm tra và xác thực độ chính xác thông tin

CMND là loại giấy tờ được sử dụng nhiều nhất trong các giao dịch hàng ngày, tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng nhớ các thông tin trên đó hay mang CMND theo bên mình. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể tra cứu số CMND/CCCD online nhanh chóng, đơn giản và chính xác.

Ưu điểm của việc tra cứu số CMND/CCCD online

Chúng ta có thể tra cứu số CMND, CCCD bằng nhiều cách, tuy nhiên tra cứu online vẫn là cách hiệu quả và thiết thực nhất trong những năm gần đây bởi:

 • Tra cứu số CMND hoàn toàn miễn phí
 • Tiết kiệm thời gian hơn so với việc tra cứu tại cơ quan công an
 • Thông tin trả về chính xác
 • Có thể lưu trữ thông tin trên điện thoại hoặc máy tính
 • Không cần CMND bản chính
 • Tra cứu được tất cả thông tin cá nhân liên quan

Các bước tra cứu số CMND/CCCD nhanh và chính xác nhất

Để có thể kiểm tra đúng thông tin số chứng minh thư nhân dân hay căn cước công dân, bạn cần thực hiện đúng theo các bước bên dưới, có hình ảnh hướng dẫn cụ thể:

các bước tra cứu số cmnd cccd
Tra cứu số cmnd/cccd online nhanh chóng và đơn giản

Bước 1: Truy cập vào websites "Thuế Việt Nam - Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế": http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bước 2: Bấm vào mục tra cứu thông tin người nộp thuế TNCN ở thẻ thứ 2

Bước 3: Điền một số thông tin theo yêu cầu như Mã số thuế, họ và tên, địa chỉ, số cmnd, số cccd... Bạn chỉ cần điền một trong những thông tin bạn nhớ, các thông tin khác sẽ tự động hiện ra để bạn chọn đúng thông tin của mình. (Mục mã xác nhận, có dấu * là mục bắt buộc nhập)

Lưu ý: Nếu bạn nhập vào là số CMND thì kết quả sẽ ra thông tin chính xác là của bạn. Nếu bạn chỉ nhập vào họ và tên thì sẽ có nhiều thông tin người khác trùng tên với bạn hiện ra, bạn sẽ phải bấm vào từng tên để xem thêm các thông tin khác như địa chỉ, ngày sinh...và chọn đúng thông tin của mình.

Sau khi tra cứu, kết quả bạn sẽ nhận được đó là thông tin

kết quả tra cứu số cmnd online
Kết quả tra cứu số cmnd, cccd online

Tra cứu thông tin cá nhân bằng CMND qua cổng dịch vụ công quốc gia

Cổng dịch vụ công quốc gia hiện nay đã được cập nhật đầy đủ các thông tin của mỗi công dân lên hệ thống, vì vậy bạn cần phải tra cứu và kiểm tra lại thông tin của mình đã chính xác hay chưa.

Bước 1: Vào trang web Cổng dịch vụ công quản lý cư trú bằng link: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html

Bước 2: ở màn hình màu xanh lá cây, chọn vào ô “Thông tin công dân” rồi đăng nhập vào trang web bằng tài khoản Cổng dịch vụ công Quốc Gia. Nếu bạn chưa có tài khoản dịch vụ công quốc gia thì bấm chọn vào ô Đăng kí bên dưới để tạo một tài khoản.

Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin yêu cầu, mục nào có dấu * là bắt buộc nhập, hệ thống sẽ không xử lý nếu bạn để trống những ô đó . Sau khi điền xong thông tin thì nhấn vào ô Tìm kiếm bên dưới.

Bước 4: Kết quả sẽ hiện bên dưới, bạn cần bấm vào tên mình để xem thông tin chi tiết các thông tin khác.

Kết quả nhận được khi tra cứu số CMND

Trên đây là toàn bộ bài hướng dẫn tra cứu số CMND/ CCCD online, được đội ngũ Creditcard.com.vn biên tập. Hy vọng những thông tin trễn sẽ giúp cho độc giả có thêm kiến thức và kinh nghiệm để tra cứu chứng minh nhân dân nhanh chóng và đơn giản.

Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay và có ích cho bạn bè, hãy giúp Creditcard.com.vn chia sẽ thông tin lên facebook nhé. Đội ngũ biên tập creditcard.com.vn xin chân thành cảm ơn!

FAQ - Câu hỏi thường gặp

Trả lời 1

Trả lời 2

Bài viết cùng chuyên mục