Tra cứu số điện thoại lừa đảo, spam và cách ngăn chặn hiệu quả

Một ngày nọ, bạn nhận được nhiều cuộc gọi nhỡ từ các số điện thoại lạ hoặc các số điện thoại có đầu số nước ngoài. Có thể bạn đang bị các đối tượng lừa đảo nhắm đến. Hãy cẩn thận nhé.

Hiện nay, số điện thoại không còn là phương tiện duy nhất để chúng ta liên lạc với nhau, chúng ta có thể sử dụng các phương tiện khác như zalo, facebook.... vì vậy số điện thoại dần trở nên ít sử dụng hoặc chỉ sử dụng để liên lạc với những người thân trong gia đình.

Tuy nhiên, một ngày nọ bạn nhận được nhiều cuộc gọi nhỡ từ các số điện thoại lạ hoặc các số điện thoại có đầu số nước ngoài. Có thể bạn đang bị các đối tượng lừa đảo nhắm đến. Hãy cẩn thận nhé.

Qua bài này, Creditcard.com.vn sẽ hướng dẫn cách tra cứu các số điện thoại spam hay lừa đảo. Từ đó bạn có thể thận trọng hơn khi nhận được các cuộc gọi tương tự nhé.

cách tra cứu các số điện thoại spam hay lừa đảo

Số điện thoại Spam, lừa đảo là gì?

Số điện thoại lừa đảo là số điện thoại được các nhóm đối tượng lừa đảo sử dụng để gọi điện đến các mục tiêu mà chúng muốn thực hiện việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc với các mục đích xấu khác.

Thông thường các số điện thoại lừa đảo sẽ có các đầu số như: +882, +60, +252, +84069, +375, +371, +381, +563… hoặc có số “00” ở đầu. Mục đích sử dụng các đầu số này là để cơ quan chức năng không thể truy vết từ các nhà nhà mạng trong nước.

Các đầu số điện thoại lừa đảo được VTV cảnh báo
Các đầu số điện thoại lừa đảo được VTV cảnh báo

Hinh thức lừa đảo qua số điện thoại như thế nào? 

Để có thể thực hiện việc lừa đảo qua số điện thoại, các đối tượng xấu sẽ sử dụng các đầu số điện thoại nước ngoài kể trên trên, thực hiện các cuộc gọi nhỡ, hoặc nhắn tin cho bạn. Nếu bạn gọi lại, trả lời cuộc gọi hoặc trả lời tin nhắn thì bạn đã bước đầu rơi vào kế hoặc lừa đảo của chúng.

Một số hình thức lừa đảo như sau:

  1. Gọi nhỡ cho bạn: khi bạn nhận được cuộc gọi nhỡ và thực hiện gọi lại các đầu số trên thì toàn bộ số tiền trong tài khoản điện thoại của bạn sẽ bị trừ hết
  2. Nhắn tin: Đối tượng xấu sẽ nhắn cho bạn các tin nhắn mạo danh ngân hàng, và gửi cho bạn các đường link đẻ đăng nhập vào tài khoản ngân hàng. Nếu bạn đăng nhập vào tài khoản ngân hàng bằng đường link chúng gửi, toàn bộ số tiền bạn sẽ bị lấy cắp. Hãy cẩn thận với hình thức này.
  3. Gọi điện thoại cho bạn thông báo bạn trúng thưởng: hình thức này chúng sẽ mạo danh các thương hiệu lớn gọi cho bạn thông báo trúng thưởng kèm thông tin cá nhân của bạn (Thông tin cá nhân của bạn có thể đã bị lộ khi mua hàng hóa...), khi bạn có ý muốn nhận, các đối tượng xấu sẽ yêu cầu bạn thanh toán tiền phí hoặc tiền vận chuyển trước rồi mới chuyển hàng hóa. Bạn cần tỉnh táo, sẽ không có những món quà hời như vậy đâu nhé. 
  4. Gọi điện thoại giả danh công an, cảnh sát, luật sư... và yêu cầu trả tiền để giảm án hoặc giúp đỡ người thân bạn bè bạn thực hiện các việc gì đó. Nếu nhận được các cuộc gọi như vậy thì tuyệt đối không được làm theo yêu cầu. Hãy bình tĩnh kể lại cho người thân để xác minh thông tin chính xác.
  5. Gọi điện giả danh shipper giao hàng, yêu cầu thanh toán tiền cước phí vận chuuyển hàng hóa hoặc quà tặng từ nước ngoài về....

Một lần nữa, Creditcard.com.vn xin đưa ra lời cảnh báo đến quý độc giả, HÃY CẢN THẬN VỚI CÁC CUỘC GỌI KHÔNG RÕ NGUỒN GỐC.

Cách tra cứu thông tin số điện thoại của mình

Nếu bạn đang sử dụng từ 2 số điện thoại trở lên, một ngày nào đó có thể bạn sẽ không thể nhớ hết các số điện thoại trong máy mình. vì vậy hãy đọc và lưu lại cách để tra cứu số điện thoại cực kỳ đơn giản và hữu ích này nhé.

Cách tra cứu thông tin số điện thoại của mình

  • Gọi hoặc nhắn tin đến một thuê bao khác: cách này thật đơn giản phải không nào
  • Gọi cho tổng đài nhà mạng mình đang sử dụng(VinaPhone18001091 ; Mobiphone: 9090 ; Viettel: 18008098)
  • Sử dụng mã USSD:(Mobifone: *0# ,Vinaphone: *110# , Viettel: *777# hay *888# (chỉ áp dụng cho một số thuê bao nhất định) Vietnamobile: *123# )

Cách tra cứu thông tin số điện thoại người khác

Để tra cứu thông tin số điện thoại người khác bạn hãy làm theo 1 trong những các cách dưới đây:

Tra cứu số điện thoại qua Google

Google hiện là trang web được đại đa số người dùng sử dụng để giao lưu, kinh doanh buôn bán. Nếu như số điện thoại gọi đến cho bạn là một trong những cá nhân có kinh doanh hoặc thường xuyên cập nhật thông tin lên mạng thì chắc chắn bạn sẽ tìm thấy họ và biết họ là ai.

Tra cứu số điện thoại qua facebook

Tương tự như google, facebook hiện là mạng xã hội được nhiều cá nhân và doanh nghiệp sử dụng để quảng bá sản phẩm, dịch vụ, kinh doanh online. Vì vậy bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin của họ qua số điện thoại trên nền tảng này.

Tra cứu số điện thoại qua zalo

Zalo là ứng dụng chát được phát triển bởi người Việt Nam, hiện tại đang có hơn 50% dân số chúng ta đang sử dụng thường xuyên. chỉ cần bạn tải ứng dụng zalo về điện thoại, sau đó nhập số điện thoại vào ô tìm kiếm, thì sẽ hiện ra ngay thông tin người gọi cho chúng ta là ai kèm theo ảnh đại diện.

Cách tra cứu thông tin số điện thoại spam, số điện thoại lừa đảo

Để tra cứu số điện thoại spam hoặc lừa đảo bạn cần truy cập vào websites https://tracuusdt.com , sau đó nhập số điện thoại cần tra cứu vào ô tìm kiếm, thông tin sẽ hiện ra các số đó đã thực hiện các cuộc gọi lừa đảo hoặc spam cho người khác chưa. Nếu có, hãy chặn ngay số đó lập tức.

 

Trên đây là các cách tra cứu số điện thoại cá nhân, tra cứu số điện thoại người khác và cách tra cứu số điện thoại spam, lừa đảo. Các bạn hãy lưu ý khi nhận được các cuộc gọi từ đầu số lạ nhé.

Bài viết cùng chuyên mục