Chào mừng bạn đến với cổng thông tin thẻ tín dụng

3 Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Tân Bình, TPHCM

Ngày cập nhật:2021-03-16 14:00:55


Người tiêu dùng nên biết rằng phần thưởng tiền điện tử mà một số thẻ tín dụng cung cấp sẽ có thể biến động và rủi ro bị hack.  

Khi các loại tiền điện tử như bitcoin thu được nhiều tiền hơn với công chúng, các công ty phát hành thẻ tín dụng cũng đang cố gắng kiếm tiền từ khoản lãi này bằng cách ra mắt thẻ tín dụng tiền điện tử.

Những thẻ như vậy cho phép chủ sở hữu của họ hưởng lợi từ những biến động tiềm năng về giá tiền điện tử, mặc dù chúng cũng sẽ phải chịu sự biến động của tiền điện tử.

Giá Bitcoin , đáng chú ý, đã có một tốc độ chóng mặt. Vào tháng 12 năm 2017, tiền điện tử đã vượt qua mốc 18.000 đô la trước khi sụp đổ. Đã có sự quan tâm trở lại đối với bitcoin kể từ năm 2020, đưa giá của nó lên cao hơn 50.000 đô la vào tháng Hai. Điều này xảy ra khi các công ty như Tesla và Square mua vào tiền kỹ thuật số.

Nếu bạn đang tìm cách tham gia vào nhóm này bằng cách chọn thẻ tín dụng tiền điện tử, bạn nên nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn.

Tiền điện tử là gì?

 

Tiền điện tử - trong đó có rất nhiều loại, bao gồm ethereum và litecoin, bên cạnh bitcoin - tất cả đều là các loại tiền kỹ thuật số không có dạng giấy. Nếu bạn muốn sử dụng các loại tiền tệ này, tiền sẽ được chuyển trực tuyến. Chúng được lưu trữ trong một cái gọi là “ví kỹ thuật số” trực tuyến và có thể bị tấn công.

Hơn nữa, những loại tiền này không được hỗ trợ bởi bất kỳ cơ quan chính phủ nào, vì chúng không được phát hành bởi chính phủ, giống như tiền tệ fiat. Bitcoin được đưa ra thông qua một quy trình gọi là khai thác, do các cá nhân thực hiện và các giao dịch sử dụng tiền điện tử này sẽ được đăng lên một sổ cái trực tuyến được gọi là blockchain.

Các nhà phát hành đang tung ra thẻ tín dụng thưởng tiền điện tử

Một số công ty phát hành thẻ đang lấn sân sang lĩnh vực thẻ tín dụng tiền điện tử. BlockFi, cho một loại thẻ sắp được phát hành, thẻ tín dụng cho phép người dùng  kiếm được phần thưởng là Bitcoin, chứ không phải là điểm nhiều vườn và dặm hoặc thưởng tiền mặt. Thẻ đi kèm với khoản phí hàng năm 200 đô la, cung cấp hoàn tiền 1,5% cho tất cả các giao dịch mua. Sau đó, nhà phát hành sẽ chuyển đổi những phần thưởng hoàn tiền này thành bitcoin theo chu kỳ hàng tháng.

Trong một tuyên bố được cung cấp, BlockFi cho biết, “Người tiêu dùng đang tìm cách đưa khoản tiết kiệm khó kiếm được của họ thành một tài sản có giá trị cao và nhiều người tin rằng nắm giữ bitcoin là một động thái kiếm tiền thông minh. Chúng tôi tin rằng kiếm phần thưởng bằng bitcoin là một cơ hội hấp dẫn hơn so với việc kiếm điểm thưởng du lịch hoặc khách sạn ”.

Các nhà phát hành khác, chẳng hạn như Gemini và Crypto.com, cũng đang thử nghiệm thị trường ngách thẻ thưởng tiền điện tử này. Gemini, một công ty được thành lập bởi cặp song sinh Winklevoss (Cameron và Tyler), tự mô tả mình là một sàn giao dịch tiền điện tử và người giám sát, đang tung ra một thẻ tín dụng cung cấp phần thưởng lên tới 3% trở lại bằng bitcoin hoặc tiền điện tử khác khi mua hàng mà người tiêu dùng thực hiện bằng thẻ .

Và thẻ tín dụng cho phép thanh toán bằng tiền điện tử cũng có sẵn ở nước ngoài, với một ví dụ là sự hợp tác của Mastercard với Nexo ở Bulgaria để cho phép người tiêu dùng mua hàng bằng thẻ tín dụng bằng tiền điện tử của họ. Nexo sử dụng tiền điện tử làm tài sản thế chấp và cung cấp cho khách hàng một khoản vay fiat để thực hiện điều này.

Chủ tịch của FICO về gian lận, tội phạm tài chính và tiếp thị danh mục đầu tư rủi ro mạng, lưu ý rằng công ty phân tích đã nhận thấy “sự thèm muốn ngày càng tăng từ người tiêu dùng để hiểu không gian tiền điện tử - cho dù vì lý do đầu cơ, đa dạng hóa hay thậm chí vì lý do kinh tế như hàng rào chống lại lạm phát. ”

Một lợi ích cho những người tiêu dùng thử thẻ tín dụng tiền điện tử là khả năng tiếp cận dễ dàng với tiền điện tử. Ví dụ, cô ấy chỉ ra rằng, “cấu trúc phần thưởng cho phép người tiêu dùng có quyền truy cập vào tiền điện tử trong một tình huống rủi ro khá thấp theo cách không làm thay đổi hành vi chi tiêu hiện tại của họ”.

Xem xét rằng tiền điện tử đã giảm gần đây, bạn cũng có thể quan tâm đến việc chọn thẻ tín dụng tiền điện tử. Tuy nhiên, Ted Rossman, nhà phân tích ngành tài chính hy vọng rằng đó sẽ là một chiến lược tốt hơn để sử dụng thẻ tín dụng miễn phí hàng năm, cung cấp phần thưởng hoàn tiền và sử dụng các phần thưởng này để mua tiền điện tử. Đó sẽ là một cách an toàn hơn để tham gia vào bất kỳ loại tiền điện tử tăng giá nào có thể cung cấp.

Cẩn thận với sự biến động của tiền điện tử

Tiền điện tử chắc chắn đi kèm với rất nhiều rủi ro, giá trị của chúng dao động dữ dội. Và xem xét rằng chúng không phải do chính phủ phát hành, bạn sẽ không có bất kỳ quyền lợi nào trong trường hợp tin tặc xâm nhập vào ví kỹ thuật số và tự tìm kiếm tiền mã hóa của bạn.

“Vì việc sử dụng thẻ được hỗ trợ bằng tiền điện tử sẽ là một hình thức tận dụng cái gọi là ví giám sát, người tiêu dùng nên làm việc với các tổ chức uy tín có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn vi phạm hệ thống của họ vì chúng có thể bị coi là một 'honeypot' mà bọn tội phạm mong muốn. để nhắm mục tiêu, ”FICO's Lasher nói. “Chúng tôi chắc chắn đã chứng kiến ​​mức tăng đáng kể trong cả các vụ vi phạm bảo mật đã cố gắng và thành công có liên quan đến sự gia tăng tỷ giá hối đoái tiền điện tử”.

Và nếu công ty phát hành ví kỹ thuật số ngừng hoạt động, bạn sẽ không gặp may. Nếu đó là tiền trong ngân hàng, bảo hiểm FDIC của chính phủ sẽ can thiệp để bảo vệ bạn.

Chaya Hendrick, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của SmartMetric, lưu ý rằng thẻ tiền điện tử đi kèm với “rủi ro biến động giá trị và rủi ro đạo đức và quy định”. Công ty công nghệ này đã phát triển các hệ thống và phần mềm cho các lĩnh vực thanh toán và bảo mật và Hendrick cho biết họ tự kiềm chế với “các đồng tiền ổn định và blockchain thuần túy đã được chính phủ và cơ quan quản lý phê duyệt như một phương pháp giao tiếp an toàn bổ sung về giá trị”.

Đồng tiền ổn định là một loại tiền điện tử có giá trị được gắn với một tài sản khác, chẳng hạn như đô la Mỹ, để giảm khả năng biến động.

Chúng tôi chắc chắn đã thấy sự gia tăng đáng kể về… vi phạm bảo mật liên quan đến sự gia tăng tỷ giá hối đoái tiền điện tử.

LIZ LASHER, FICO

Việc Fed chấp nhận tiền kỹ thuật số có thể thúc đẩy các biện pháp bảo vệ tiền điện tử

Trong khi đó, các ngân hàng trung ương đang xem xét phát triển các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Cục Dự trữ Liên bang là một trong số đó. Trong lời khai trước Quốc hội vào tháng 2, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng đồng đô la kỹ thuật sốlà một dự án “ưu tiên cao” đối với ngân hàng trung ương.

Và trong một bài phát biểu tại Đại học Stanford vào tháng 2 năm 2020, Lael Brainard, thành viên của Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang, lưu ý rằng một cuộc khảo sát 66 ngân hàng trung ương của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cho thấy hơn 80% trong số họ đang xem xét một số hình thức CBDC.

Brainard cho biết, “Mặc dù khuôn khổ pháp lý được thiết lập tốt liên quan đến các quyền và sự bảo vệ đối với các ghi chú của Cục Dự trữ Liên bang trong hệ thống hiện tại, nhưng nó vẫn chưa được kiểm tra đối với các công cụ mới như CBDC và nói chung là các loại tiền kỹ thuật số khác. Có thể cần một cách tiếp cận khác để đảm bảo rằng chủ sở hữu CBDC có các biện pháp bảo vệ thích hợp, bao gồm quyền riêng tư, chống gian lận, bảo vệ danh tính kỹ thuật số và bảo vệ dữ liệu. ”

Nhận thấy tiềm năng phát triển trong thị trường thẻ tiền điện tử, Mastercard đang tham gia với các cơ quan quản lý và ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang xem xét các CBDC của riêng họ, theo Raj Dhamodharan, phó chủ tịch điều hành tài sản kỹ thuật số và các sản phẩm blockchain và quan hệ đối tác của Mastercard.

Ông hy vọng rằng thẻ tín dụng tiền điện tử sẽ được chấp nhận nhiều hơn trên toàn thế giới và sẽ có sự tăng trưởng liên tục trong phân khúc CBDC và tiền điện tử. Khi sự tăng trưởng kỹ thuật số này tiếp tục, Dhamodharan cho biết, “Chúng tôi thực sự tin tưởng rằng để các loại tiền kỹ thuật số trở thành công cụ thanh toán đáng tin cậy - chúng phải cung cấp sự ổn định, tuân thủ quy định và bảo vệ người tiêu dùng.”

BÀI VIẾT NỔI BẬT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top